Top 10 thí sinh vòng chung kết “Vẻ đẹp vầng trăng khuyết 2015”


NDĐT, Ngày 3-12, Ban Tổ chức Liên hoan “Vẻ đẹp vầng trăng khuyết 2015”, cho biết đêm chung kết “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết 2015” sẽ có sự góp mặt của 10 thí sinh xuất sắc nhất được lựa chọn từ 120 thí sinh khuyết tật trên cả nước.

Vòng chung kết sẽ bắt đầu từ ngày 20-12. Đêm Gala liên hoan sẽ diễn ra vào tối ngày 23-12 tại Hà Nội.

Được khởi động từ tháng 4-2014, Liên hoan “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết” đã nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng người khuyết tật, các cơ quan truyền thông và các nhà tài trợ.

Đến nay Liên hoan đã chọn được 10 thí sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc để vào vòng chung kết.

10 thí sinh này gồm có: Thạch Phương Lynh (Sóc Trăng), Hoàng Thị Thi (Thái Bình), Huỳnh Thị Kim Hoàng (Long An), Nguyễn Thị Minh Tâm (Đồng Tháp), Nguyễn Thị Thanh Hoa (Nghệ An), Phạm Thị Mỹ Châu (Nghệ An), Nguyễn Phương Linh (Hà Nội), Tạ Thị Duyên (Đác Lắc), Trương Thị Hoài Hạnh (Thừa Thiên Huế), Trương Thị Thương (Quảng Nam).

Đây là sáng kiến của Hội Thanh niên khuyết tật Hà Nội, được sự bảo trợ của Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP Hà Nội, nhằm tôn vinh vẻ đẹp trong sự đa dạng của các nữ thanh niên khuyết tật, đề cao tinh thần, nghị lực, trí tuệ, sự tự tin và những tài năng tiềm ẩn bên trong mỗi con người.

Theo ban tổ chức cuộc thi, đã có 112 ứng viên từ 40 tỉnh, thành phố đã gửi hồ sơ tham gia vòng sơ khảo.
Top 10 thí sinh  vòng chung kết “Vẻ đẹp vầng trăng khuyết 2015”

Bạn Hoàng Thị Thi, một trong 10 thí sinh lọt vào đêm chung kết Vẻ đẹp vầng trăng khuyết 2015. (Ảnh: THANH TRÀ)

Bạn Hoàng Thị Thi, một trong 10 thí sinh lọt vào đêm chung kết Vẻ đẹp vầng trăng khuyết 2015.


Các bạn là những đại diện cho các nữ thanh niên sống chung với các dạng tật khác nhau, bao gồm khuyết tật vận động từ nhẹ tới nặng, xương thuỷ tinh, khiếm thính, và khiếm thị.Ban giám khảo đã căn cứ vào các tiêu chí: Khả năng nhận diện và thể hiện các điểm mạnh của bản thân; Tạo động lực, truyền cảm hứng cho cộng đồng; Nỗ lực vươn lên trong cuộc sống; Thể hiện sáng tạo trong cuộc sống; Suy nghĩ tích cực và phản biện về các vấn đề của người khuyết tật; Hình ảnh năng động và ấn tượng để tìm ra các thí sinh tiêu biểu lọt vào vòng bán kết và chung kết.

Nhà nhiếp ảnh Hoài Thanh, thành viên ban giám khảo chia sẻ, để lựa chọn các thí sinh, đại diện ban giám khảo đã trực tiếp đi tới 13 tỉnh, thành phố, để gặp mặt, trò chuyện, ghi lại hình ảnh cuộc sống thường ngày của các ứng viên tại nhà. Các ghi chép và hình ảnh sau đó được chia sẻ với toàn thể ban giám khảo để làm căn cứ cho thảo luận và lựa chọn ra 10 ứng viên xuất sắc nhất tham gia vòng chung kết tại Hà Nội.

Ông Trịnh Công Thanh, Chủ tịch Hội Thanh niên Khuyết tật Hà Nội (HYDA), trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết, cùng với đêm gala tôn vinh “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết” 2015 tại khách sạn Melia (Hà Nội), các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ vòng chung kết gồm có: lễ khai mạc Triển lãm và ra mắt bộ sách ảnh về những chân dung tham gia Liên hoan “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết” 2015 vào ngày 20-12, chương trình âm nhạc Nối kết trái tim - Giao lưu với sinh viên và thanh niên tại Hà Nội vào ngày 21-12.Nguyễn Phương Linh bật mí, phần thi biện luận Phương Linh chuẩn bị cho vòng thi chung kết sắp tới là chủ đề về những người khuyết tật khiếm thính. (Ảnh: THANH TRÀ)

Tại cuộc họp báo sáng 3-12, bạn Hoàng Thị Thi, một trong 10 thí sinh lọt vào đêm chung kết Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết 2015, chia sẻ: “Đối với người khuyết tật, điều quan trọng không phải là sự tài trợ, mà quan trọng nhất là cơ hội, điều kiện để người khuyết tật hòa nhập và phát huy năng lực của mình. Chúng tôi cũng mong muốn có được cuộc sống bình thường như bao nhiêu người khác”.

Bạn Nguyễn Phương Linh, thí sinh khuyết tật đến từ Hà Nội cho biết: Tuy là người khuyết tật vận động nhưng Linh lại quan tâm đến nhóm đối tượng bị khiếm thính. Theo Linh, những người khiếm thính họ không tiếp cận được thông tin trong khi đó khả năng truyền đạt thông tin lại rất hạn chế, đó là lý do mà Linh cho rằng cần dành sự quan tâm đặc biệt đến nhóm đối tượng này. Bởi vậy, chủ đề Linh sẽ chọn để tham gia trong phần thi biện luận ở cuộc thi chung kết “Vẻ đẹp vầng trăng khuyết” tới đây sẽ tập trung vào nhóm đối tượng khuyết tật khiếm thính.

Ban Tổ chức Liên hoan “Vẻ đẹp vầng trăng khuyết 2015” cũng cho biết, ngoài giải nhất, nhì, ba sẽ được trao cho những thí sinh xuất sắc nhất, Ban tổ chức sẽ lựa chọn các thí sinh xứng đáng để trao các giải phụ như: giải ứng xử, trang phục, thân thiện…

Cuộc thi “Vẻ đẹp vầng trăng khuyết” không chỉ khuyến khích người khuyết tật, đặc biệt là phụ nữ khuyết tật, xóa bỏ mặc cảm, thêm tự tin thể hiện khả năng và cất lên tiếng nói của chính mình, mà còn thu hút sự quan tâm của cộng đồng tới các vấn đề và quyền của người khuyết tật, tôn vinh sự sáng tạo và vươn lên trong cuộc sống của các nữ thanh niên khuyết tật.

0 nhận xét: